วิธีขึ้นต้นงาน Tatting ที่ไม่ค่อยมีคนสอน

หลายๆ คนที่เริ่มหัดถักแท็ตติ้ง คงสงสัยว่า เค้าถักขึ้นต้นงานกันยังไง แล้วจะจัดการกับปลายไหมยังไง เราก็เป็นอีกคนหนึ่งที่สงสัย พยายามศึกษาจากหลายๆ ที่ ทั้งเว็บ ทั้งหนังสือ ทั้งภาษาไทย ทั้งภาษาอังกฤษ.. แต่ละที่ กั๊กกันทั้งนั้นเลย

จนได้มาเจอหนังสือภาษาอังกฤษเล่มหนึ่งที่เขียนได้ดีและถูกใจมากๆ เป็นเล่มที่ทำให้เราถักแท็ตติ้งได้เลยทีเดียว

 

กริ่นนานไปหน่อย เราเริ่มขึ้นต้นงาน กันเลยดีกว่า…

วิธีที่จะนำเสนอนี้ ไม่ใช่การผูกปม ตัดปลายไหมแล้วเอากาวมาป้ายๆ นะ เพราะทำแบบนั้น งานมันจะไม่สวย เห็นรอยปม รอยกาว… วิธีนี้จะเป็นการถักไปเก็บซ่อนปลายไหมไป… ดูคลิปตัวอย่างทำก่อนดีกว่า แล้วค่อยมาดูทีละขั้นตอนอีกที

 

ขั้นแรก… ให้เริ่มถักคู่แรกแบบปกติก่อน โดยเหลือปลายไหมไว้พอควร

Start Tatting - How to -1

ทบทวนความทรงจำเล็กน้อย.. แท๊ตติ้งเบื้องต้น 1 คู่จะเป็นการทำปม 2 ครั้งนะคะ ทบทวนกันได้ที่ วิธีถักแท๊ตติ้งเบื้อต้น (ถัก=ทำปม)

Tatting_Make Knot_Pattern1

ขั้นที่ 2… เริ่มสอดปลายไหมผ่านในการถักหลักต่อไป ข้อสังเกตุที่สำคัญคือ ตอนถักคู่ต่อไปครั้งที่ 1 ให้สอดปลายไหมลง.. เขี่ยมันลงไปในห่วงก็รูดเป็นครั้งที่ 1 นะคะ

Start Tatting - How to -2

ขั้นที่ 3… สอดปลายไหมต่อเนื่องที่การถักครั้งที่ 2 และข้อสังเกตุคือ การสอดปลายไหมครั้งนี้จะเป็นการสอดปลายไหมขึ้น หรือคือเขี่ยมันขึ้นมาเหนือห่วงก่อนรูดไหมเป็นการถักครบคู่โดยสมบูรณ์

Start Tatting - How to -3

ด้วยวิธีนี้ ปลายไหมของเราก็จะถูกซ่อนหายไปกับการถัก เราถักเก็บปลายไหมอย่างนี้ไปอีกประมาณ 3-4 คู่จากนั้น ก็ใช้กรรไกรตัดปลายไหมที่เหลือออก วิธีนี้จะเก็บปลายไหมได้เรียบร้อยที่สุด แน่นหนาทนทาน อันนี้ผ่านการทดสอบมาแล้ว คือ ถักแท็ตติ้งแล้วสอยติดเสื้อยืดใส่เอง ซักลงเครื่องมา 3 ปีละ เสื้อยืดเริ่มย้วย แต่งานแท็ตติ้งเราไม่มีรุ่ยเลยสักนิด

ลองวิธีขึ้นต้นงานแบบเก็บปลายไหมนี้ดูนะคะ.. จำไว้ว่า “ครั้งแรกสอดปลายไหมลง ครั้งที่สองเขี่ยปลายไหมมันขึ้นมา”

ท้ายสุด สุด.. ขออภัยด้วยที่มือที่เป็นแบบสอนการถักมันแห้งมากๆ… ก็พยายามทาครีมแล้วนะ ไม่มีตัวเลือกเลยต้องเอามือแตกลายงามาออกอากาศ T_T