ซื้อไหมออนไลน์ และลองถักโครเชต์ด้วยไหมคอตต้อน

ได้ยินชื่อไหมคอตต้อนอยู่นาน อยากลองใช้ลองถักดู จดๆ จ้องๆ อยู่หลายที หาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตว่าซื้อที่ไหนดี แล้วก็ตัดสินใจสั่งซื้อไหมทางออนไลน์ ประทับใจทั้งการซื้อและการใช้ เลยขอมาแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ กันจ้า

ปกติเวลาถักโครเชต์ เราจะใช้ไหมพรมทั่วไปที่หาซื้อได้ที่ตลาดแนวบ้าน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นไหมพรม อีเกิลบ้าง วีนัสบ้าง แบบที่ใช้ๆ กันทั่วไป ไหมประเภทนี้จะเรียกว่าไหม 4 ply ซึ่งจริงๆ ก็ต่างจากไหม 4 ply ตามมาตรฐานขนาดไหมของอังกฤษที่มีไหม 4 ply เหมือนกัน (ติดตามเรื่องราวมาตรฐานขนาดไหมกันได้ที่ https://www.glorybloom.com/standard_for_yarn/)

เข้าเรื่องกันดีกว่า.. ไหมพรมที่ขายทั่วไปตามท้องตลาด จะเป็นไหม 100% Acrylic… ใช่ค่ะ “อะคริลิค” ไหมเส้นใยสังเคราะห์ค่ะ…

ไหมอีเกิ้ลและแน่นอน ไหมที่เราอยากลองเอามาถักดู คือ ไหม 100% Cotton… ค่ะ “คอตต้อน” ไหมจากเส้นใยธรรมชาติ

หลังจากลอง search หาข้อมูล แหล่งขาย ก็พบกับร้านออนไลน์นี้ ที่น่าเชื่อถือทีเดียว.. ดูจะเป็นผู้ผลิตโดยตรง ไม่ใช่คนกลาง ขายเน้นไหมคอตต้อน… ร้านกุณณ์ หรือ http://bykhunnshop.com/  (อันนี้ไม่ได้โฆษณานะ ร้านอื่นก็มีดีๆ อีกหลายร้าน แค่เราลองร้านนี้แล้วพอใจ เท่านั้นเอง)

ี้ร้านไหมคอนตอนออนไลด์

ไหมมีให้เลือกหลายสี มีข้อมูลให้ค่อนข้างครบถ้วน เราเลือกไหมคอตต้อนธรรมดา ซึ่งจะมีขนาดพอๆ กับไหม 4 ply ที่ขายทั่วไป… เป็นไหมขนาดมาตรฐานการถักโครเชต์เลย

จดๆ จ้อง เลือกสีอยู่นาน.. ก็ลองสั่งดู ม้วนละ 55 บาท ค่าส่งอีก 30 บาท… เอาวะ ราคาไม่ต่างจากไหมที่เคยใช้มาก ไม่เสียค่ารถ ลองดูๆ… เมื่อได้รับของก็พอใจมากมายเลย… สภาพของที่ได้รับเรียบร้อยดี มี invoice แนบมาเรียบร้อยมืออาชีพดี… ที่สำคัญ และพอใจสุดๆ คือ สีไหมสวยมากๆ ออกแนวหวานๆ ญี่ปุ่นๆ ดีชอบๆ หาสีออกโทนนี้มานานละ

ไหมคอตต้อนออนไลน์

ลองเอามาเทียบดูกับไหมพรมทั่วไป ไหมอะคริลิค.. ขนาดเท่ากันนะ แต่ดูเนื้อไหมน่ากับพอควร ไหมอะคริลิคดูเป็นขนๆ ฟูๆ หน่อยๆ มากกว่า ไหมคอตต้อนดูเป็นเส้นชัดเจนกว่า นุ่มพอใช้ได้เลย

ไหมอะคริลิค เทียบไหมคอตต้อน

ลองเอามาถักดู ถูกใจมากมาย.. งานออกมาดูดีขึ้นอ่ะ (อันนี้เราคิดเองนะ)… เคยสงสัยว่าในหนังสือ pattern โครเชต์ของญี่ปุ่นเค้าใช้ไหมอะไรนะ ดูสวยจัง งานออกมาดูผู้ดี เราจะหาไหมคล้ายๆ อย่างนั้นราคาคนไทยได้ไหมนะ… ตอนนี้เราว่าเราเจอแล้วหล่ะ ไหมคอตต้อนนี่แหละเป็นคำตอบ

เราลองถักหน้า Hello Kitty กับดอกไม้.. ใช้เข็มโครเชต์เบอร์ 4 (รายละเอียดการเลือกขนาดเข็มโครเชต์ติดตามได้ที่นี่เลยจ้า www.glorybloom.com/เลือกขนาดเข็มโครเชต์)… ลักษณะของไหมคอตต้อนของกุณณ์ เส้นไหมไม่ได้ตีเกลียวแน่นมาก ทำให้เวลาถักบางครั้ง เส้นไหมจะแตกเป็นเส้นเล็กได้.. มือใหญ่หัดถักอาจต้องใช้ความระมัดระวัง จะความตั้งใจอย่างมาก เพื่อไม่ให้ไหมแตกออกเป็นเส้นเล็กๆ เวลาถัก

มาดูผลงานโครงหน้า Hello Kitty กับเลยดีกว่า… ดูออกกันไหมค่ะ

คิตตี้

ดอกไม้โครเชต์