วิธีร้อยเชือกถุงหูรูด

เคยเย็บถุงผ้าเองเล่นๆ ง่ายๆ พอเย็บเสร็จ จะใส่เชือกเข้าไปเพื่อเป็นหูรูด ก็เกิดความยากลำบากทีเดียว กว่าจะยัด กว่าจะสอดเชื่อกเข้าไปได้ แล้วที่เค้าทำถุงผ้าหูรูดขายกันหล่ะเค้ามีวิธีทำยังไง?

เรามาถึงบางอ้อ ก็ตอนเห็นคุณนายแม่เย็บถุงผ้าเตรียมไปแจกญาติพี่น้องเป็นของขวัญ… ของอย่างนี้มันมีเทคนิค

เคล็ดลับในเทคนิคของคุณนายแม่คือ “ที่กลับไส้ไก่” คาดว่าคนทำงานผ้าทุกคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี

งานผ้า

ขั้นตอนการทำก็ง่ายๆ ด้วยการ เริ่มต้นมัดปลายได้เป็นปม แล้วเอาปมไปอยู่ระหว่างปลายง่ามที่กลับไส้ไก่

วิธีทำ

จากนั้นก็เริ่มสอดเข้าในถุงผ้าของเราเลยนะคะ ที่กลับไส้ไก่นี่แหละ เป็นตัวพาเชือกของเราผ่านออกไปยังอีกด้านได้อย่างง่ายดาย

วิธีทำ

เคล็ดลับในการที่จะไม่ทำให้เชือกหลุดออกจากที่กลับไส้ไก่ ก่อนจะสามารถโผล่พ้นปลายอีกข้างหนึ่งได้ คือ จะต้องจับให้เชือกแนบไปกับที่กลับไส้ไก่ แบบนี้… ก่อนแม่จะบอกเคล็ดลับนี้ ก็เสียเวลาไปนานเหมือนกัน เพราะเชือกเส้นไม่ใหญ่ ปมไม่ใหญ่ เลยหลุดจากที่กลับไส้ไก่ก่อนโผล่พ้นปลายอีกด้านนึงตลอด

เคล็ดลับ

หลังจากพาเชือกโผล่พ้นปลายอีกด้านนึงแล้ว ก็ได้เวลาปลดปมเชือกออกจากปลายที่กลับไส้ไก่ เพื่อดึงที่กลับไส้ไก่กลับมา และก็เริ่มต้นสอดเชือกอ้อมถุงเพื่อกลับไปปลายด้านเดิม เมื่อทำเรียบร้อยแล้ว ก็จับปลายเชือกทั้งสองข้างมันเป็นปมสวยๆ เข้าด้วยกัน (ตอนนี้เชือกได้โอบรอบปากถุงผ้าแล้ว และปลายเชือกทั้งสองข้างก็มาอยู่ด้านเดียวกันแล้ว)

ขั้นตอนต่อไป ก็สอดเชือกเส้นที่ 2 กันต่อได้เลย

วิธีทำ

ในที่สุด เราก็จะได้ถุงผ้าหูรูดที่เสร็จสมบูรณ์

 

ถุงหูรูด

งานนี้ คุณนายแม่เย็บถุงผ้าหูรูดจะไปฝาก ญาติๆ หลานๆ ดีใจใหญ่ที่เราหลงมาเป็นลูกมือช่วยสอดเชือกเข้าถุงผ้า เลยใช้ทำจนเสร็จหมดเลย.. เอาน่าๆ ถือเป็นว่าวิชา ^^

ถุงผ้าหูรูด

เชือกที่ใช้ในงานนี้ คุณนายแม่เค้าก็เอามาจากเชือกฟอกเก่าเก็บของเรานั่นแหละ… เห็นลูกสาวเก็บเป็น 10 ปีละ เอามาใช้ให้เกิดประโยชน์ก็งานนี้แหละ

เชือกฟอก

ขอปิดท้ายด้วยภาพการแม็ทสีเชือกและลายผ้าของคุณนายแม่สำหรับโปรเจ็คต่อไป และจักรของคุณนายแม่… อุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการทำถุงผ้านี้

เชือกฟอก

จักรเย็บผ้า