ไหมที่เราใช้ถักที่หุ้มหูกระเป๋า

ไม่รู้ว่าคนอื่นจะมีคำถามเหมือนเราไหม เค้าใช้ไหมอะไรถักที่หุ้มหูกระเป๋ากันนะ และหาซื้อกันได้ที่ไหน

เราเป็นคนถักหูกระเป๋ามือสมัครเล่น แค่อยากหาไหมที่นุ่มๆ สวยๆ หาซื้อง่ายมาถักที่หุ้มหูกระเป๋า

แน่นอน มันไม่ใช่ไหมพรมแน่ๆ

ไหมที่เราใช้อันแรก ซื้อจาก ร้าน PINN ก็แถวๆ ที่ทำงานหน่ะ ไปเจอหลงขายอยู่ไม่กี่ม้วน มีสีให้เลือกไม่มาก ตัวอย่างที่หุ้มหูกระเป๋าจากไหมชนิดแรกนี้ก็อันนี้ไง

ที่หุ้มหูกระเป๋า

ไหมอันนี้นุ่มนิ่ม แววกำลังดี ถักออกมาแล้วดูดีทีเดียว  มันก็คือ DMC Petra #5

DMC Petra 5

DMC Petra 5

ไหมชนิดนี้เรียกว่าเป็นไหมในดวงใจในการถักที่หุ้มหูกระเป๋าของเราเลยหล่ะ ตอนนั้นซื้อมาม้วนละ 250 บาท ถักที่หุ้มหูกระเป๋าไป 3 คู่ละ ยังไม่หมดม้วนเลย

ขอเสีย ของไหมชนิดนี้คือ หาซื้อยาก มีสีให้เลือกไม่เยอะ เข้าใจว่าตอนนี้ร้าน PINN ก็ไม่ขายไหมชนิดนี้แล้ว ไม่รู้ว่าที่ตั้งฮั่วเส็งจะมีหรือเปล่า เข้าไปดูในเว็บตั้งฮั่วเส็งแล้วก็ไม่มี ทางเน็ทก็ไม่มีร้านไหนในไทยขาย เห็นแต่ร้านออนไลน์ต่างประเทศ

ไหมชนิดต่อมาที่เราใช้… ใช้ทำที่หุ้มหูกระเป๋าอันนี้จ้า

หุ้มหูกระเป๋า

มันคือไหมปักครอสติส เบอร์ 5 จ้า.. ใช่แล้ว ไม่ผิดหลอก ไหมปักครอสติสที่เค้าขายกันเป็นไจๆ นั่นแหละ เบอร์ 5 จะเป็นไหมเส้นใหญ่ (ไหมปักเส้นเล็กจะเป็นเบอร์ 25 ที่จะเป็น 6 เส้นเล็กรวมกันเป็นเกรียว)

DMC 5

DMC 5

ไหมแบบนี้จะหาง่าย นุ่มแววสวย มีสีให้เลือกมากมาย เหมาะมากๆ ถ้าอยากจะเลือกสีหูให้เป็นสีอย่างที่ต้องการ ไม่ใช่สีพื้นๆ ยอดนิยมทั่วไป อย่างที่หุ้มหูกระเป๋าที่เราถักให้เพื่อน ก็เลือกสีไหมตามเฉดสีกระเป๋ากันเลย ข้อเสียของการใช้ไหมชนิดนี้คือ จำเป็นจะต้องพันไหมจากเป็นไจออกเป็นกลุ่มก่อน และยังต้องต่อไหมเป็นระยะอีก ตอนนั้นที่ถัก เราใช้ประมาณ 3-4 ไจ

ล่าสุด ด้วยความที่ไม่มีเวลาไปหาแหล่งขายไหม เอาความสะดวกเข้าว่า เลยไปดูไหมที่เซ็นทรัล

ไหมที่ central

ไหมที่เค้าเอามาวางขายที่ใช้ได้เลยนะ น่าสนใจมากๆ

แต่เราจะขอเริ่มจากไหมที่ไม่ควรซื้อมาทำที่หุ้มหูกระเป๋าโดยเด็ดขาด คือไหม Anchor Aida มันเป็นไหมถักโครเชต์ที่ดี เส้นตีเกรียวแน่น สีสาย มีหลายสีให้เลือก แต่มันค่อนข้างแข็ง ทำให้ถักที่หุ้มหูกระเป๋าออกมาแล้วแข็งมาก แบบให้ความรู้สึกไม่อยากจับกระเป๋าเลย ไหมแบบนี้เหมาะมากๆ ที่สุดในการถักแท็ตติ้ง

Aida Tatting Thread

 

และไหมแบบสุดท้ายที่เราใช้ เดินเลือกจากเซ็นทรัลเหมือนกัน ไหมอันนี้ใช้ได้ทีเดียว ไหม SMC Catania

SMC Catania

ไหมเนื้อนุ่มใช้ได้เลย ถักออกมาดูสวยดี ที่เซ็นทรัลมีมาขายหลายสีเหมือนกัน แต่เสียดายมา ตอนที่ไปซื้อไม่มีสีเบจ ข้อควรระวังของไหมชนิดนี้คือ ที่หุ้มหูกระเป๋ามีแนวโน้มจะหดได้หลังใช้งานไประยะนึง ในขณะที่หุ้มหูกระเป๋าที่ถักด้วยไหม DMC Petra กับไหมปักครอสติส มีแนวโน้มจะย้วย เมื่อใช้งานไประยะนึง

มีชมภาพล่าสุดของที่หุ้มหูกระเป๋าเรียบๆ ของเราดีกว่า

ที่หุ้มหูกระเป๋า

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นเพียงไหมที่เราได้เคยมีโอกาสใช้ถักที่หุ้มหูกระเป๋า ในความเป็นจริง คงมีเหมาะๆ ดีๆ ราคาไม่แพงที่คนถักที่หุ้มหูกระเป๋ามืออาชีพใช้กัน เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเค้าใช้อะไร… เอาเป็นว่า ถ้าใครมเป็นมือสมัครเล่น แต่อยากลองทำสักอันไว้ใช้เอง ไม่รู้จะไปหาซื้อไหมอะไรที่ไหน ไม่เกี่ยงเรื่องงบประมาณ ขอแนะนำไหมตัวหลังสุดที่เราซื้อจากเซ็นทรัลค่ะ สวยนุ่ม หาซื้อง่าย

ขอให้สนุกกับงานถักนะคะ