พิกัด-สัดส่วนบนใบหน้าน้อง Kitty

จาก Post ที่แล้ว ถักกระเป๋า Kitty และการเดินทาง ขออวดเจ้ากระเป๋าสะพาย Kitty ใบนี้กันอีกนิดหน่อย

Kitty Bag

ตอนถักกระเป๋าใบนี้ แน่นอน เราเปิดหนังสือ Pattern เอา ไม่ได้คิด Pattern เองหรอก แต่เราไม่ได้ถักตาม Pattern เค้าเป๊ะ เพราะเราใช้ไหมไม่เหมือนกันที่เค้าใช้ตามแบบ เราให้ไหมคอตต้อนที่ซื้อมาทางออนไลด์ (ซื้อไหมออนไลน์ และลองถักโครเชต์ด้วยไหมคอตต้อน) เราก็กะๆ เอาตามขนาดกระเป๋าที่เราอยากได้จริง

เราใช้หนังสือ Bible คู่ใจของเราเป็นต้นแบบขนาดกระเป๋า ขนาด 14cmx22cmx2.5cm ก็คือขนาดใส่สมุดไซด์ A5 หรือ mini-Ipad ได้พอดีนั่นเอง

Kitty Bag

ส่วนประกอบที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ตัวหน้า Kitty ถัก… ขาดส่วนนี้ไปนี่ กระเป๋าไม่น่ารักเลย

คิตตี้

ส่วนการแต่งหน้า Kitty นี่สำคัญทีเดียว จะน่ารักไม่น่ารัก มันก็ตรงนี้แหละ

KittyFace

ลองสังเกตสัดส่วนหน้าตาน้อง Kitty กันชัดๆ จะเห็นว่า ตาของน้อง Kitty เค้าไม่ได้อยู่ตรงกลางนะ ถ้าเราลากเส้นกลางหน้าน้อง Kitty ตาส่วนบนจะอยู่แตะใต้ระดับกึ่งกลางหน้าพอดี แล้วน้อง Kitty นี่จริงๆ แล้ว เค้าเป็นคนตาค่อนข้างห่าง (ถ้าเป็นคนจริงๆ อาจเข้าขั้นอัปลักษณ์) ถ้าแบ่งหน้าน้องตามแนวตั้ง ตำแหน่งตาจะอยู่ประมาณกลางของครึ่งซึกหน้าพอดี.. ดูภาพประกอบข้างล่างนี่ดีกว่านะ น่าจะเข้าใจง่ายกว่า

จมูกของน้อง Kitty นี่จะอยู่ระดับประมาณตาส่วนล่างจ้า แน่นอน ถ้าดูจากรูปประกอบข้างล่างนี่จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า น้อง Kitty บนกระเป๋าสะพายของเราอันนี้ น้องเค้าจมูกเบี้ยวไปนิด แล้วจริงๆ ตาเค้าค่อนข้างใหญ่และดำไปหน่อย ประหนึ่งน้อง Kitty อันนี้ใส่บิ๊กอายและกรีดอายลายเนอร์อีกที อันนี้เรายอมรับเลยว่ายังทำได้ไม่สวย

อย่างเป็นที่รู้กันแล้ว น้อง Kitty เค้าไม่มีปากนะจ๊ะ ส่วนหนวด อันเป็นเอกลักษณ์นี่ หนวดข้างละ 3 เส้น จะเริ่มอยู่ในแนวระดับตาจ้า ความห่างกันของหนวดทั้ง 3 เส้นนี้ เท่ากับขนาดตานะจ๊ะ ถ้าไม่อยู่แนวนี้ น้อง Kitty อาจจะไม่น่ารัก ดูได้ชัดเกินไปว่าเป็น Kitty ปลอมนะจ๊ะ

KittyFace_detail

ส่วนประกอบอีกส่วนของกระเป๋า คือ สายสะพาย ส่วนนี้ก็เช่นกัน ดู Pattern เป็นแนวทาง ส่วนความยาวนี่กะๆ เอาเองตามความชอบส่วนตัว แล้วมีทำนอกแบบอีกหน่อย คือ ตามแบบเค้าถักสายสะพายต่อกับส่วนกระเป๋าเลย แต่เราถักสายต่างหากแล้วค่อยเย็บติดทีหลัง

Kitty Bag

ส่วนประกอบน่ารักๆ ที่ทำให้กระเป๋าเก๋หวานขึ้นอีกนิด ก็ดอกไม้อีกดอกที่ถักห้อยคล้องกับสายสะพายจ้า

Kitty Bag

มาถึงรายละเอียดอีกอย่างจากการถักในครั้งนี้ ถักครั้งนี้ส่วนตัวกระเป๋า ถือว่า ไหมคอตต้อนนี่น่าประทับใจมาก ทำให้ลายถักออกมาแล้วดูดีขึ้นกว่าเมื่อถักด้วยไหมพรมซัมเมอร์แบบธรรมดา

crochet

แต่กระเป๋าใบนี้ ก็ยังทิ้งโจทย์ให้เราไปหา ไปฝึกเทคนิคการถักเพิ่มเติม… คือว่า ตอนนี้ เราถักแบบวน จบเป็นแถวๆ ไป แล้วขึ้นโซ่ก่อนสำหรับการขึ้นแถวใหม่ ไม่ได้ถักวนขึ้นไปเรื่อยๆ แบบก้นหอย ทำตาม Pattern ในหนังสือเป๊ะ… ทำให้เห็นเป็นเส้นขีดตอนจบแถวเป็นเส้นพาดบนกระเป๋า ไม่สวยอ่ะ… เคยลองค้นๆ หาๆ ก็เจอเทคนิกแบบถักจบทีละแถว แต่มีวิธีถักอีกแบบที่ไม่เห็นเส้นจบแถวแบบนี้ ก็ยังไม่ได้ศึกษาค้นคว้าต่อสักที.. เอาไว้ถ้าลองแล้วสำเร็จวิชา จะนำมาเผยแพร่ให้อ่านกันนะจ๊ะ

Kitty Bag